Diễn đàn kỹ thuật điện tử
Giới thiệu về Raspberry Pi - Phiên bản có thể in

+- Diễn đàn kỹ thuật điện tử (http://electronicctu.net)
+-- Diễn đàn: Kỹ Thuật Máy Tính (http://electronicctu.net/Forum-Ky-Thuat-May-Tinh--157.html)
+--- Diễn đàn: Hệ điều hành - Phần cứng - Thiết bị ngoại vi (http://electronicctu.net/Forum-He-dieu-hanh-Phan-cung-Thiet-bi-ngoai-vi.html)
+--- Chủ đề: Giới thiệu về Raspberry Pi (/Thread-Gioi-thieu-ve-Raspberry-Pi.html)Giới thiệu về Raspberry Pi - admin - 28-01-2013

Giới thiệu về Raspberry Pi
Raspberry Pi là một máy tính đơn khối có kích thước nhỏ như chiếc thẻ ATM, được phát triển bởi You are not allowed to view links. Register or Login to view. (nước Anh) với mục tiêu khuyến khích việc học tập khoa học máy tính trong trường học.
[Image: Raspberry_Pi_3%281%29.png]
Raspberry Pi sử dụng chip Broadcom BCM2835 SoC (System on a Chip) có chứa bộ xử lý ARM1176JZF-S 700 MHz (có thể ép xung lên 1 GHz), GPU Video Core IV, và bộ nhớ RAM 256 sau nâng lên 512 MB (model B). Nó không có ổ cứng hay SSD đi kèm mà sử dụng thẻ SD để lưu trữ và khởi động Hệ điều hành.
17/12/2012, Quỹ Raspberry Pi phối hợp với IndieCity và Velocix khai trương "Pi Store", kho ứng dụng cho Raspberry Pi. Người sử dụng có thể dùng 1 ứng dụng có sẵn trong HĐH Raspbian để tìm kiếm và download trên Pi Store. Pi Store chứa hầu hết là ứng dụng miễn phí, tất nhiên cũng có những phần mềm trả tiền! Người sử dụng cũng có thể tải lên ứng dụng của riêng mình.
Raspberry Pi được bắt đầu phát triển từ 2006, bản concept sớm nhất dựa trên vi điều khiển AVR Atmel ATmega644. Còn phiên bản sử dụng chip ARM đầu tiên có hình dạng như một chiếc USB với cổng USB ở 1 đầu và HDMI ở đầu kia.
Ngày 16/4/2012, những chiếc Raspberry Pi đầu tiên đã được gửi đến tay người nhận. Và đến ngày 22/5 hơn 20.000 chiếc đã được bán ra. Ngày 16/7/2012, Quỹ Raspberry Pi thông báo có 4000 sản phẩm được phân phối mỗi ngày và bắt đầu cho phép người dùng mua Pi với số lượng lớn.
Phần cứng:
Phiên bản hiện bán trên thị trường là Model B thay thế cho Model A chỉ có 1 cổng USB và không có Ethernet. Model B có 2 USB và cổng Ethernet RJ45. Để có thể kết nối mạng bằng Raspberry Pi Model A, người sử dụng phải cắm thêm USB Wifi hoặc USB Ethernet.
Vì kích thước nhỏ, Rasp Pi không có đồng hồ thời gian thực (real-time clock), thời gian được HĐH cập nhật từ các NTP server hoặc người dùng tự nhập ngày giờ khi khởi động. Tuy nhiên, chúng ta có thể gắn thêm đồng hồ cho Pi qua giao tiếp I2C.

[Image: rapishpy.png]

Phần mềm:
Raspberry Pi chạy HĐH dựa trên nhân Linux. Raspbian - một phiên bản dựa trên Debian đã được tối ưu cho phần cứng của Pi là HĐH được Quỹ Raspberry Pi đề nghị sử dụng.
Các HĐH đã được Rasp Pi hỗ trợ hoặc đang được cộng đồng thử nghiệm bao gồm: AROS, Android 4.0, Arch Linux ARM, Debian Squeezy, Firefox OS, Gentoo Linux, Google Chromium OS, PiBang Linux, Raspberry Pi Fedora Remix, Raspbian, Slackware ARM, QtonPi, Open WebOS, Plan 9 (Bell Labs), RISC OS, FreeBSD, NetBSD, Squeezy ARM Puppy, OpenELEC, XBMC, RaspBMC


Theo EcitLab