Đánh giá chủ đề:
  • 40 Vote(s) - Trung bình 2.68
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
thiết kế mạch đo nhiệt độ hiển thị số
Bài viết: #1
mọi người ơi giúp em với. thiết kế mach đo nhiệt độ hiển thị số từ 00 đến 99 độ C. với cảm biến nhiệt độ Pt100, sai số 1 độ C.(dùng cảm biến Pt100 theo dõi nhiệt độ môi trường. xây dựng mạch đo lường có điện áp ra chuẩn 0 đến 5 V. dùng ADC0804 chuyển điện áp sang mã nhị phân. xây dựng bộ hiển thị số BCD) 28
Trả lời
Bài viết: #2
đề tài của bạn dùng vi điều khiển cho đơn giản. cảm biến nhiệt độ dùng DS18B20 cho dễ. Mình chưa hiểu lắm yêu cầu đề tài của bạn. tất cả mấy cái đó cung một project hay là riêng từng cái .
Trả lời
Bài viết: #3
phần trong ngoặc chỉ là phần gợi ý thêm thôi. thầy giáo bảo chỉ được dùng cảm biến PT100 . không được dùng vi điều khiển.
Trả lời
Bài viết: #4
vậy thì dùng ADC0804 để chuyển nhiệt độ từ PT100 thành dạng số, sau đó cho tín hiệu số đó qua IC chuyển từ nhị phân sang BCD , rùi hiển thị ra LED 7 đoạn. Con IC chuyển từ Bin->BCD tui wen mất tên rùi. Con đó chuyển 4 bit BIN-BCD , vi vậy bạn cần 2 con để chuyển 4 bit cao, 4 bit thấp ra 2 LED 7 đoạn.
Trả lời
Bài viết: #5
anh có thể nói rõ hơn cho em với được không. vì em cũng chưa hiểu phải làm thế nào cả.
Trả lời
Bài viết: #6
Mình cũng mới tìm hiểu sơ về vấn đề này khi đọc được yêu cầu của bạn. Theo những gì mình mới xem được- không biết chính xác hay không thì PT100 thực chất là con điện trở nhiêt ở OđộC thì là 100 ohm. ( cái này không biết chính xác là nhiệt độ bao nhiêu). Mỗi 1 độ tăng lên 0.4ohm. Vấn đề là bạn làm sao để nhận biết được thay đổi điện trở của con này. Bằng cách có thể sử dụng thay đổi dòng hoặc điện thế khi đi qua PT100.

Để xử lý tín hiệu khi qua P100 bạn cần thường thì sử dụng vi điều khiển là đơn giản nhất. Nhưng mà thầy không cho bạn xài thì bạn phải tìm cách khác. Có thể là sử dụng con ADC0804 để chuyển tín hiệu từ tương tự sang số. Vấn đề này mình không chắc chắn có làm được hay không vì mình chưa thử, bạn nên tham khảo ý kiến từ giáo viên hướng dẫn của bạn.
Phần hiển thị nếu dùng LED 7 đoạn thì chỉ hiển thị từ 0-9. Dữ liệu ra của ADC0804 là nhị phân 8bit. Bạn có thể sử dụng IC 74185 để chuyển từ bin -> BCD. Tuy nhiên con này chỉ chuyển được 4 bit BIN-BCD, nên bạn cần mở rộng số bít ( Trong datasheet có hướng dẫn). Cũng có thể sử dụng IC số để chuyển từ 8 bit BIN -BCD nhưng rất phức tạp. (lúc trước có làm từ 5 bit tốn khoảng 16 con IC.) .

TỐt nhất giờ là bạn nên tìm hiểu từng cái một. Thông tin trên mạng chỉ là tham khảo thôi. Bạn nên tìm trợ giúp từ giáo viên của bạn.

CHúc bạn thành công
Trả lời
Bài viết: #7
cảm ơn anh rất nhiều. em cũng đang tìm hiểu từng cái một.
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách