Đánh giá chủ đề:
  • 88 Vote(s) - Trung bình 3
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
lý thuyết về mạch tạo Echo Reverb
Bài viết: #1
[Image: 0,8%20Second%20Delay%20%28HT8955A%29.gif]
Reverb là một mạch điện trộn âm thanh & âm nhạc với dao động cơ học để tạo thành một kết quả âm sắc rất lý thú. Các mạch biến âm (magic sound) sau này là các biến tấu từ reverb mà ra.
1/. Echo (tiếng vang, tiếng vọng) là mạch điện ghi nhớ được nhưng âm thanh trước thời điểm bắt đầu tạo "vang" một thời gian điều khiển được và phát lại trong một thời lượng và âm lượng tùy chỉnh. Tác dụng của Echo trong trình diễn và trình tấu âm nhạc như là một bè đuổi (suitvantage harmonico - Ita-).

- Trước đây những hiệu máy Echo nổi tiếng như Roland thường dùng ghi âm băng từ lớn và phát lại sau một bộ khuếch đại cân bằng và trộn vào âm thanh đang "trình phát" với một âm lượng nhỏ dần. Tùy chỉnh này gọi là độ vang.

- Từ khi kỹ thuật âm thanh số phát triển thì người ta lượng tử hóa âm thanh bằng mạch You are not allowed to view links. Register or Login to view.--> làm trễ (hay ghi) --> phát lại --> trộn vào kênh phát chính theo tùy chỉnh độ "vang". Một mạch như thế đã được Mod Nguyendinhvan post lên rồi.

2/. - Reverb là một mạch điện trộn âm thanh & âm nhạc với dao động cơ học để tạo thành một kết quả âm sắc rất lý thú. Các mạch biến âm (magic sound) sau này là các biến tấu từ reverb mà ra.

- Cơ cấu cổ điển của reverb (mà hiện nay một số amplifier hiện đại vẫn còn dùng) là một dây lò xo kim loại mắc vào một đầu là lõi nam châm điện, đầu kia là crystal hay một lõi đầu từ (audio tape). Khi có âm tần vào cuộn dây nam châm điện thì sẽ có dao động cơ học được tạo ra ở lõi của nó, âm tần này truyền dọc theo lò xo kim loại đến crystal hay lõi đầu từ bên kia, được đọc lại rồi trộn vào kênh phát âm chính (xem hình). Âm thanh cuối cùng là âm thanh trên kênh chính mang theo những dao động cơ học "khó tả nổi", rung động và biểu cảm một cách đặc biệt.

- Hiện nay người ta cũng dùng kỹ thuật số mô hình hóa các dao động cơ học này và thực hiện un-mechanic reverb (reverb không có cấu tạo cơ học) nhưng chưa được những đôi tai thẩm âm cao của giới âm nhạc chấp nhận rộng rãi.

You are not allowed to view links. Register or Login to view.

Trích dientuvietnam
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách