Đánh giá chủ đề:
 • 54 Vote(s) - Trung bình 2.85
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Thẻ thông minh(smart card)
Bài viết: #1

[Image: 20081111201440nscp_smart_card.jpg]
Thẻ thông minh - Smart Card

Định nghĩa: Thẻ thông minh là loại thẻ có kích thước của thẻ tín dụng, trên đó có gắn loại chip chuyên dùng nhưng khác với thẻ tín dụng là có thể lập trình được để nhận, lưu trữ và gửi dữ liệu. Hầu hết các loại thẻ thông minh đều có thể làm việc với văn bản nhị phân và dữ liệu số. Thẻ thông minh có thể lưu trữ một giá trị tiền nào đó và người dùng có thể mua hàng hóa ở những cửa hàng hay tiệm bán lẻ chịu thanh toán bằng thẻ. Loại thẻ này cũng có thể lưu trữ những đặc điểm y học hay đưa vào bộ đọc thẻ trên PC để mua hàng qua Internet; ngoài ra còn có thể dùng để trả tiền đi xe lửa và xe bus.
Vấn đề chuẩn - rào cản tiếp theo của thẻ thông minh

Bạn chỉ việc thảy tấm thẻ lên quầy để trả tiền cho thanh kẹo hay quét qua máy đọc để lấy ra những đặc điểm y học hoặc làm cả hai chuyện này; mọi chuyện nghe thật dễ dàng và tiện lợi.
Dataquest dự báo số thẻ thông minh bán ra sẽ vọt lên con số 3,4 tỷ vào năm 2001 từ con số 544 triệu của năm 1995
Tuy nhiên, đối với các chuyên viên CNTT chịu trách nhiệm hiện thực thì chuyện này chẳng "dễ xơi" chút nào. Nguyên nhân: chuẩn vẫn còn là vấn đề rối rắm. Thẻ thông minh có kích thước của thẻ tín dụng, trên đó có gắn chip chuyên dụng, chính là "trí khôn" của thẻ. Thông thường, cần phải có phần cứng riêng để đọc thông tin lưu trên thẻ này hay để cho thẻ có thể lấy thông tin từ những nguồn khác, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng của người dùng. Vấn đề ở đây là phải giải quyết được vấn đề liên tác.
[Image: A0901_80a.jpg]
A - Chip có thể lưu giữ thông tin nhiều hơn dải từ tính thông thường 100 lần; thiết bị đọc tương ứng sẽ quản lý ai hay máy nào có thể đọc hay ghi dữ liệu lên thẻ
B - Biểu tượng của công ty hay đối tác phát hành thẻ
C - Tấm nhựa được dùng cho thẻ thường dày 0,8mm và có thể khắc nổi lên đó
D - Thông tin định danh người dùng được khắc nổi
E - Ảnh của người dùng, một biện pháp bảo vệ an toàn khác
F - Nút để lưu và gửi dữ liệu tiếng nói trên đường điện thoại để có thể dùng thẻ với điện thoại thay vì thiết bị đọc riêng
Thẻ thông minh không chỉ phải đối mặt với vấn đề có nhiều định dạng khác nhau mà phần cứng cũng là vấn đề cần giải quyết. Những quầy bán lẻ không thể có tình trạng có nhiều thiết bị đọc khác nhau. Một vấn đề đau đầu khác là tính riêng tư. Những đặc điểm y học hay thông tin cá nhân lưu trên thẻ có thể giảm bớt khối lượng hồ sơ lưu trữ, có điều nếu thông tin này rơi vào tay những kẻ xấu thì có thể gây tổn hại cho người dùng. Các nhà quản trị CNTT cần phải đặt vấn đề này với những nhà quản trị doanh nghiệp để có chính sách bảo vệ dữ liệu nhằm xoa dịu nỗi e ngại của khách hàng.
Giới phân tích tiên đoán rằng những vấn đề này cũng không thể ngăn được thị trường thẻ thông minh cất cánh. Công ty nghiên cứu thị trường Dataquest dự báo số thẻ thông minh bán ra sẽ vọt lên con số 3,4 tỷ vào năm 2001 từ 544 triệu của năm 1995.
Một số nhóm công nghiệp đang hợp tác và cạnh tranh nhau trong việc thiết lập các tiêu chuẩn, có thể kể ra như Hiệp Hội Thẻ Thông Minh (SCIA), Diễn Đàn Thẻ Thông Minh (SCF) và Liên Minh Thẻ Có Chip Toàn Cầu (GCA) và đều có định chế tài chính riêng cho các thành viên của mỗi nhóm.
Nhiệm vụ của những nhóm này là thúc đẩy mạnh hơn nữa việc dùng thẻ thông minh ở Mỹ, châu Âu nhưng họ không thống nhất được về các tiêu chuẩn cho thiết bị đọc thẻ, mạng bảo mật và định dạng dữ liệu. Ba nhóm này đã gặp nhau vào tháng 11/98 để thảo luận về phương thức hợp tác tốt hơn.
Cho đến nay chỉ mới có các công ty về thẻ tín dụng là đã hiện thực công nghệ này. Chẳng hạn, Visa International đang khảo sát ba chương trình thử nghiệm cho phép người dùng gắn thẻ vào các thiết bị đọc gắn với PC để mua hàng trên Net.
Nguồn You are not allowed to view links. Register or Login to view.
Trả lời
Bài viết: #2
Thẻ thông minh có các điểm tiếp xúc trên bề mặt của nhựa nền, bộ xử lý trung tâm bên trong và nhiều dạng bộ nhớ. Một số loại thẻ thông minh có bộ đồng xử lý để cho việc tính toán thuận lợi.

Các điểm tiếp xúc

[Image: 248201112559463.png]
Thẻ thông minh có 8 điểm tiếp xúc, chức năng của chúng như hình trên. Hướng và vị trí các điểm tiếp xúc được mô tả trong phần 2 của ISO 7816.
 • Điểm Vcc cung cấp nguồn cho chip hiệu điện thế 3 hoặc 5 volts, với sai số 10%. Thẻ thông minh trong các máy di động thường là 3 volts.
 • Điểm RST được dùng để gửi tín hiệu để reset bộ vi xử lý – được gọi là khởi động nóng (warm reset). Khởi động nguội (cold reset) được thực hiện chuyển nguồn cung cấp tắt hoặc bật.
 • Bộ xử lý thẻ thông minh không thực hiện việc tạo tín hiệu đồng hồ bên trong. Điểm CLK cung cấp tín hiệu đồng hồ bên ngoài, từ đó tạo ra tín hiệu đồng hồ bên trong.
 • Điểm GND dùng như mức hiệu điện thế chuẩn, giá trị xem như bằng 0.
 • Điểm Vpp là tùy chọn và chỉ dùng trong các thẻ cũ. Khi được sử dụng, nó cung cấp hai mức hiệu điện thế lập trình. Mức thấp được gọi là trạng thái ngủ (idle state), mức cao là trạng thái kích hoạt ( active state). Thay đổi mức điện thế là cần thiết để lập trình bộ nhớ EEPROM trong một số thẻ thông minh cũ.
 • Điểm I/O được dùng để chuyển dữ liệu và lệnh giữa thẻ thông minh và thế giới bên ngoài theo chế độ bán song công (half – duplex mod). Có nghĩa là tín hiệu và lệnh chỉ được truyền theo một hướng duy nhất ở một thời điểm.
 • Các điểm RFU để dành cho tương lai.
Bộ xử lý trung tâm trong thẻ thông minh
 • Bộ xử lý trung tâm trong hầu hết các chip thẻ thông minh hiện nay là 8- bit, thường sử dụng tập lệnh của Motorola 6805 và Intel 8051, với tín hiệu đồng hồ tới 5MHz. Các thẻ công nghệ cao (high-end) thường gồm bộ nhân tín hiệu (nhân 2, 4 hoặc 8), nó cho phép những thẻ đó thao tác tới 40 MHz (5Mhz nhân 8).
 • Các thẻ thông minh mới nhất có bộ vi xử lý 16 hoặc 32 bit, và có tập lệnh đơn giản (RISC). Trong tương lai chúng sẽ trở nên phổ biến.

Bộ đồng xử lý trong thẻ thông minh


Các chip thẻ thông minh cho các ứng dụng bảo mật, thường có bộ đồng xử lý. Bộ đồng xử lý có mạch tích hợp đặc biệt để tăng khả năng tính toán, đặc biệt các thuật toán modular và tính toán với số nguyên lớn. Những tính toán này được yêu cầu bởi thuật toán mã hóa chẳng hạn như RSA.

Hệ thống bộ nhớ của thẻ thông minh
[Image: 24820111261310.png]
Thẻ thông minh thường gồm ba loại bộ nhớ ROM, EEPROM, RAM.
 • ROM (bộ nhớ chỉ đọc) được dùng để lưu trữ các chương trình cố định của thẻ. Nó có thể lưu trữ dữ liệu khi nguồn đã tắt và không thể ghi sau khi thẻ được sản xuất. ROM của thẻ thông minh có thể chứa hệ điều hành cũng như dữ liệu và chương trình cố định. Quá trình ghi mã nhị phân vào ROM được gọi là làm mặt nạ (masking), được thực hiện trong quá trình sản xuất chip.
 • EEPROM (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình bằng tín hiệu điện).
 • RAM (bộ nhớ truy nhập ngẫu nhiên): dùng để lưu trữ những thông tin cần xử lý nhanh nhưng mang tính tạm thời, không được lưu lại khi nguồn đã tắt.
Nguồn sưu tầm
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách