Đánh giá chủ đề:
  • 99 Vote(s) - Trung bình 2.76
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Mạch khuếch đại âm thanh cực tốt
Bài viết: #1
You are not allowed to view links. Register or Login to view.
Sơ đồ nguyên lý - có chỉnh sửa so với bản gốc nhà sản xuất




You are not allowed to view links. Register or Login to view.You are not allowed to view links. Register or Login to view.



You are not allowed to view links. Register or Login to view.
LA4440 là một IC khuếch đại âm thanh rất tốt, nó có thể hoạt động trong dải tần rất rộng (lên tới 40Khz lận). Do dải tần hoạt động rộng như vậy nên khi phối hợp tổng trở ngã vào không đúng thì tín hiệu bị "xén ngọn" và lập tức phát sinh các hài.

Bình thường khi ráp mạch này, chúng ta đều mắc phải hiện tượng ù, rè rất khó chịu
Nguyên nhân gây ù:

1. Điện áp: Điện áp đỉnh nguồn cung cấp cho LA4440 không được quá 16 à 18Vdc, nếu nắn từ biến áp nguồn thì phải nhỏ hơn 13,6 Vac (13,6 x = 19,23Vdc). Nếu dùng nguồn ac 18V thì khi nắn ra, điện áp sẽ quá tiêu chuẩn cho phép (lên tới 24.02V)
2. Nối đất: có ba điểm cần phải nối chung chung là:
  • Âm nguồn (0Vdc)
  • Điểm mass của board mạch công suất
  • Vỏ dây bọc giáp tín hiệu và vỏ biến áp, vỏ biến trở âm lượng, âm sắc
  • Không nên nối đất tùy tiện kiểu “bạ đâu mass đó” gom chung điểm nối đất chung một chỗ.
3. Duy trì hệ số hồi tiếp nghịch: điện trở nối tiếp với tụ 100uF nối vào chân NF là R > 68Ohm. Hệ số hồi tiếp nghịch của LA4440 được quy định bởi điện trở này, nếu R này mà nhỏ thì âm ra sẽ “chói lọi” như là bán kẹo kéo
4. Ngõ vào: ngõ vào của LA4440 phải nối tiếp với R=68k//C=102

Biện pháp khắc phục :

1/. Chú ý mạch Zobell : Mạch Zobell có tác dụng chống dao động tự kích, gồm một điện trở tương đương 1/2 tổng trở loa (ví dụ : loa 4 Ohm thì điện trở Zobell R(zo) = 2,2 Ohm) nối tiếp với một tụ 104 hay 204. Mạch Zobel nối vào ngõ ra của IC LA4440 xuống Gnd.

2/. Mạch hồi tiếp NF (NF= Negative Feedback) phải đủ để "khoá" các hài tần số cao. Mạch gồm một điện trở thấp (Rnf ~ 47 ohm) --> 100 ohm) nốii tiếp với một tụ 47 uF --> 100 uF. Điện trở hồi tiếp từ ngõ ra về ngõ NF (-) đã tích hợp sẵn trong IC.

Nếu vẫn còn hài thì phải dùng mạch hồi tiếp ngoài gồm 100K // 471 và đưa từ ngõ ra về ngõ NF. Vòng hồi tiếp này sẽ chặn đứng hoạt động khuếch đại của LA4440 với các tần số siêu âm, chống suy giảm tín hiệu + giảm tổn hao công suất nhiệt.

3/. Cần có sự phối hợp tổng trở :
- Tổng trở vào khoảng 600 ohm --> 1K Ohm. Với Mp3 có tổng trở khá thấp thì phải nối tiếp với ngõ vào một mạch RC song song gồm 82 K // 102.

- Tổng trở loa cần phối cho phú hợp với tổng trở ngõ ra của LA4440, nghĩa là tổng trở loa chỉ từ 4 Ohm --> 8 Ohm mà thôi. Nếu có cuộn phân tần cho ngõ ra loa (nếu nhiều loa / ngõ ra) thì càng tốt.

You are not allowed to view links. Register or Login to view.
You are not allowed to view links. Register or Login to view.
Nguồn You are not allowed to view links. Register or Login to view.
Trả lời
Bài viết: #2
Mạch này mình đã ráp chạy thành công rồi chất lượng âm thanh hay đó các bạn nhưng công suất mono có 20w thôi à,còn stereo thì mỗi chanel được 6w.Mạch lắp thêm phần chỉnh âm sắc và led nháy theo nhạc là ngon lắm đó!
Nhận thiết kế mạch in ,mạch điện tử theo yêu cầu. Cung cấp mạch nạp 89, Pic, AVR.

[Image: email_icon.gif] :dqnam952@gmail.com
Trả lời
Bài viết: #3
Theo mình thì sài LA4440 cũng hay nhưng nếu muốn âm thanh ấm hơn nưãhì bạn nên dùng TDA 2030.
Tda 2030 tuy công suất nó không lớn nhưng vói nhu cầu nghe nhạc trong phòng nhỏ thì dùng tới nó là đủ.
You are not allowed to view links. Register or Login to view.
Trả lời
Bài viết: #4
LA4440 thường được dùng cho loa nhỏ, chủ yếu nghe âm trung, nếu dùng cho thùng thì âm thanh nhỏ và đánh bass không nổi. Nếu loa 2 tất trở lên thì nên dùng LM3886/4766 công suất 68W, nguồn +-35v âm thanh rất lớn, như các loại amply vậy.
Trả lời
Bài viết: #5
bạn ơi. bạn có thể giải thích nguyên lí làm việc giùm mình dc không. tuandu2@gmail.com
Mong hồi âm...
Trả lời
Bài viết: #6
Bạn ơi giúp mình tinh tần số dãi rộng xin công thức được không " thể hoạt động trong dải tần rất rộng (lên tới 40Khz lận)"
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách