Đánh giá chủ đề:
  • 52 Vote(s) - Trung bình 2.79
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Giám sát từ xa(IP camera)
Bài viết: #1
Với hệ thống camera chuyên dùng giám sát từ xa qua đường truyền Internet (IP camera), người sử dụng có thể trông nom trẻ con, chống trộm, quản lý cửa hàng…
Công cụ tiện ích

Quá trình trao đổi hình ảnh – âm thanh trong hệ thống IP camera thực hiện qua mạng máy tính kết nối Internet. Người dùng cần tuỳ tốc độ đường truyền để chọn thiết bị ghi hình – giám sát qua mạng phù hợp.

[Image: itgatevn_12700312500.jpg]
Trước đây, ở một số gia đình thường dùng webcam nối mạng (qua máy tính) để quan sát tình hình trong nhà khi đi vắng. Webcam có tính năng hạn chế nên không thể giám sát an ninh chặt chẽ như IP camera. Người dùng phải thực hiện kết nối mạng để theo dõi hình ảnh từ webcam.

Trong khi đó, bản thân IP camera là một thiết bị mạng, có khả năng kết nối mạng nội bộ (LAN) hoặc Internet để gửi hình ảnh/video giám sát cho người quản lý. Người dùng có thể cài đặt thiết bị ghi hình gửi hình ảnh các khu vực cần giám sát qua email theo định kỳ.

Theo dõi từ xa

IP camera cho phép quan sát từ xa qua các trình duyệt web thông thường. Mỗi IP camera đều được nhà sản xuất gán sẵn địa chỉ IP (Internet Protocol) kết nối mạng. Người dùng có thể giám sát nhà cửa/văn phòng từ bất kỳ địa điểm nào trên thế giới; miễn chiếc camera đó kết nối Internet thường xuyên.

Người mua cần chú ý lựa chọn các IP camera có độ phân giải cao, có khả năng quay đêm… để có thể ghi nhận hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Đối với doanh nghiệp (DN) cần quản lý cửa hàng, có thể chọn IP camera đế xoay để quan sát góc rộng cho toàn bộ cửa hàng. Người dùng có thể kết hợp 2 thiết bị ghi hình nếu phạm vi giám sát quá rộng.

DN có nhiều cửa hàng trang bị IP camera, có thể dùng giải pháp giám sát tập trung tất cả các thiết bị ghi hình ở tại văn phòng/gia đình. Các phần mềm chuyên dùng để giám sát an ninh sẽ hỗ trợ kết nối – quan sát toàn bộ hình ảnh chuyển về từ các IP camera. Người xem xem tuần tự từng màn hình hoặc mở toàn bộ màn hình để xem.

Theo Công ty Tân Thành An, hệ thống camera an ninh Axis IP-Surveillance hỗ trợ kết nối với máy tính xách tay qua mạng không dây Wi-Fi, điện thoại di động với kết nối GPRS hoặc 3G. Hệ thống này cũng sẵn sàng cho gắn thêm camera và truyền tải hình ảnh từ nhiều camera về trung tâm.

Tiện ích của IP camera.

+ Hình ảnh được số hoá với chất lượng cao; ghi nhận hình ảnh lẫn âm thanh.

+ Có khả năng quản lý camera giám sát nằm rải rác ở nhiều địa điểm.

+ Tìm kiếm hình ảnh dễ dàng và nhanh chóng do được lưu trữ trong đĩa cứng.

+ Tích hợp cùng với các hệ thống an ninh khác, như cảm biến phát hiện chuyển động; thiết bị báo cháy – báo trộm…


Các IP camera thường ghi hình ảnh vào đĩa cứng hoặc thẻ nhớ SD (tùy sản phẩm) và có thể ghi hình theo lịch định kỳ hoặc ghi liên tục 24/7. Thậm chí, người dùng có thể cài đặt IP camera ở chế độ chỉ ghi hình khi cảm biến phát hiện có sự chuyển động trong khu vực cần giám sát.

Hiện có các loại IP camera như: Loại dùng ở trong nhà, loại gắn ngoài trời, camera hình cầu có góc quay rộng… Các IP camera gắn ngoài trời sẽ được trang bị thêm vỏ bọc bảo vệ tránh mưa nắng. Nếu cần thiết, có thể dùng camera hồng ngoại (hay còn gọi là camera nhiệt) để có thể giám sát an ninh ngày đêm. Các loại camera này có độ nhạy sáng cao, tầm quan sát dao động 5-15m… hoặc có thể lên đến 50-80m đối với các IP camera chuyên dụng.

Bảo vệ vòng ngoài

D-Link và Vivotek vừa ra mắt 2 loại IP camera có thể sử dụng ngoài trời, có đèn hồng ngoại quay đêm và hỗ trợ cấp nguồn qua cáp mạng.

D-Link DCS-7510 là loại camera gắn ngoài trời, có thiết kế khá đồ sộ gồm thân máy dạng khối chữ nhật và chân đế gắn tường có thể tháo rời. D-Link cung cấp tiện ích Setup Wizard SE cho phép dò tìm địa chỉ IP và kết nối đến giao diện web điều khiển camera (phải cài đặt plugin). Giao diện này cung cấp các chức năng giám sát và điều khiển camera như thiết lập vùng phát hiện chuyển động (Motion Detection), cấu hình DDNS (tên miền động) để truy xuất camera qua Internet, lập lịch chụp ảnh, quay video và gửi về máy chủ.

Trên thị trường có khá nhiều loại IP camera, từ thông thường đến có khả năng kết nối mạng không dây (Wireless). Một số loại còn tích hợp micro và loa cảnh báo khi phát hiện có hành vi xâm nhập trái phép
Còn Vivotek IP8330 thiết kế để gắn ngoài trời với lớp vỏ bằng kim loại không gỉ bao kín toàn bộ camera hình trụ, có vòng cao su chống thấm nước tại các đầu cáp. Phía trước có vòng bảo vệ ống kính có thể tháo rời. IP8330 đi kèm giá treo tường hay gắn trần, có thể tháo lắp đơn giản. Camera cũng trang bị khe đọc thẻ nhớ MicroSD để lưu trữ dự phòng hình ảnh và video. Camera hỗ trợ nhiều giao thức kết nối, trong đó giao thức DDNS (Dynamic Domain Name System) hỗ trợ nhiều dịch vụ.

Vivotek cung cấp tiện ích Installation Wizard 2, giúp tự động dò tìm địa chỉ của IP8330 và cho phép kết nối đến camera bằng trình duyệt web (phải cài đặt plugin). Giao diện điều khiển dạng HTML với hai cấp độ cơ bản và chuyên sâu, cung cấp các chức năng để cấu hình và quản lý camera. Trình quản trị cũng có chức năng phát hiện chuyển động (Motion Detection) cho phép thiết lập 3 vùng, chức năng phát hiện sự xáo trộn camera (Tampering Detection) khá hiệu quả.

Đi kèm còn có tiện ích LiveClient để quản lý IP camera tập trung (hỗ trợ 32 thiết bị), lên lịch ghi và thiết lập nơi lưu trữ. Tiện ích Playback giúp xem lại các đoạn video đã ghi, hỗ trợ quay nhanh đến 64X và quay chậm 1/8X, xuất video thành các định dạng tập tin EXE, 3GP, AVI.
Theo PCWorld VN
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách