Đánh giá chủ đề:
  • 45 Vote(s) - Trung bình 2.93
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
CẢM BIẾN QUANG
Bài viết: #1
CẢMBIẾN QUANG
Dùng cảm biến quang thiết kế mạch cảm biến dò đường dùng quang trở hoặc IR
Một loại cảm biến thường được sử dụng trong thiết kế robot tự động dò đường đó là cảm biến quang (có 2 loại: dùng quang trở hoặc hồng ngoại), nguyên tắc cơ bản là biến đổi sự cảm nhận về ánh sáng thành tín hiệu điện.
Cụ thể dưới đây là cảm biến hồng ngoại: điện trở của sensor sẽ giảm xuống khi ánh sáng hồng ngoại chiếu lên nó, một cảm biến tốt nếu có điện trở gần bằng 0 khi ánh sáng IR chiếu vào.
[Image: 221020111216199.png]
Sơ đồ nguyên lý mạch sensor
Ta lợi dụng tính năng này của sensor để thiết kế một cầu chia thế như hình vẽ, khi đó điện thế tạo chân “2” của bộ so sánh là [Image: clip_image002.gif]
Một mạch sensor tốt là mạch có sự thay đổi điện thế lớn nhất tại chân “2” của bộ so sánh khi có ánh sáng IR chiếu vào sensor và không chiếu vào sensor.
Để có được mức điện thế thay đổi này lớn nhất thì việc chọn lựa R1 là hết sức quan trọng. Gọi a là điện trở của sensor khi không có ánh sáng, b là điện trở của sensor khi có ánh sáng chiếu vào và Vdiff là sự thay đổi điện thế, ta có:
[Image: clip_image004.gif]
Vậy để tìm được R1 ta vẽ [Image: clip_image006.gif]theo R1 ( a,b : ta tìm được từ phép đo) và sau đó chọn giá trị R1 tương ứng với giá trị lớn nhất của [Image: clip_image006.gif]
Ví dụ: Ta có a = 920K, b = 15K khi đó ta vẽ
Vậy dựa vào đồ thị ta chọn R1 = 100K
Trong mạch cảm biến trên, ta thấy có một bộ so sánh. Chức năng chủ yếu của bộ so sánh này là đảm bảo ngõ ra chỉ có 2 mức điện thế (0 hoặc 1) tương ứng với sự thay đổi khoảng điện thế của cảm biến.
Bộ so sánh có 2 ngõ vào: một ngõ (-) nối với ngõ ra của cảm biến, ngõ còn lại (+) được nối với một điện thế tham chiếu, điện thế này của chính bằng
link: You are not allowed to view links. Register or Login to view.
Nguồn: Sưu tầm
Trả lời
Bài viết: #2
link die roi
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách